อาหารไทยดังไกลทั้งโลก

ของกินเป็นของที่จำเป็นที่สุดสำหรับมนุษย์รวมทั้งสิ่งมีชีวิตทุกอย่างบนโลกใบนี้ 

จากของกินที่กินกันเพียงแค่ในพื้นที่ถูกปรับปรุงมาเป็นธุรกิจห้องอาหารขยายตัวกว้างจนกระทั่งมีชื่อเสียงกันไปทั่วทั้งโลก โดยผู้คนก็รับเอาวัฒนธรรมการประกอบอาหารของต่างบ้านต่างเมืองเข้ามาก็เลยกำเนิดเป็นความนิยมของกินต่างประเทศขึ้นมา ดังเช่นว่าชาวเอเชียก็นิยมรับประทานอาหารฝรั่งแถบยุโรป อเมริกา ทางฝั่งอเมริกาหรือยุโรปก็นิยมรับประทานอาหารของเอเชียนั่นเอง สำบ้านพวกเรานั้นของกินไทยก็โด่งดังในต่างถิ่นมาได้สักระยะหนึ่งแล้วด้วยของกินที่มากมายทางด้านรส ทำให้ของกินเป็นที่นิยมจากฝรั่งไม่แพ้อาหารจีนที่เลื่องลือไปทั่วทั้งโลก รวมทั้งวันนี้พวกเราจะมาเอ๋ยถึงของกินไทยที่สร้างชื่อแล้วก็ทำให้คนประเทศอื่นรู้จักเมืองไทยจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ตำส้ม

ชั่วโมงนี้ไม่มีผู้ใดไม่ทราบของกินจำพวกนี้ของกินไทยที่คนต่างประเทศรู้จักกันดีในชื่อ papaya salad แต่ว่าถัดมาก็เปลี่ยนแปลงมาเรียกตามชื่อเริ่มแรก คนประเทศอื่นที่เข้ามาท่องเที่ยวในบ้านพวกเราจะต้องรับประทานตำส้มกันดูเหมือนจะทุกราย ด้วยรสที่เน้นย้ำเผ็ดจัดจ้าแต่ว่าอร่อย ความกรอบของมะละกอความนัวของน้ำส้มตำที่ฝรั่งรับประทานแล้วยังจะต้องร้องว่า เวรี่กู้ด ถึงของกินประเภทนี้จะเจอได้ตามประเทศเพื่อนบ้านของพวกเราอย่าง ลาว หรือ เขมร แม้กระนั้นตำส้มก็ถูกเอาขึ้นมาเป็นอาหารประจำชาติของไทยไปโดยปริยาย

ผัดไทย
ผัดไทยเป็นอีกหนึ่งที่นับว่าเป็นอาหารประจำชาติของพวกเราเลยก็ว่าได้ รสกลมกล่อมละมุนละไมของของกินจำพวกนี้เป็นที่ชอบใจของคนต่างชาติอย่างมากมายเพราะเหตุว่ารสไม่เผ็ด เส้นที่ผัดหอมตัดด้วยรสเปรี้ยวของมะนาวมีความมันของถั่วป่น คนจีนที่เกลียดชังรับประทานรสเผ็ดชอบใจสิ่งนี้ ด้วยชื่อที่บอกถึงชื่อเมืองไทย ซึ่งถ้าหากเอ๋ยถึงผัดไทย ฝรั่งจุรู้เท่าทันครั้งว่าของกินนี้มากมายจากไหน

ผัดใบกะเพรา
สำหรับบ้านพวกเราแล้ว ผัดใบกะเพราเป็นของกินไม่มีความคิด คิดอะไรไม่ออก บอกใบกะเพรา ของกินพื้นๆที่มีอยู่ตามห้องอาหารตามสั่งทั่วๆไปนี่แหละ ที่ชื่นชอบนักเดินทางฝรั่งหนักหนา เมื่อพวกเขามาท่องเที่ยวประเทศไทยหนแรก และไม่ทราบจะสั่งอะไรคนทำอาหารก็เลยจัดรายการอาหารที่ง่ายที่สุดไปให้รวมทั้งปรากฏว่าของกินที่แสนเรียบง่ายกลายเป็นที่ชื่นชอบของนักเดินทางไม่น้อย

ต้มยำกุ้ง
อันดับต้นๆอาจจะจำต้องชูให้ต้มยำกุ้งแบบไม่มีคำถาม กุ้งแม่น้ำตัวโตน้ำซุปรสจัดจัดจ้านเปรี้ยวนำ หอมสมุนไพร ได้ข้าวสุกร้อนบอกเลยว่าถึงสรวงสวรรค์แน่ๆ ต้มยำกุ้งเป็นของกินที่คนต่างประเทศนั้นนิยมกันมากมายโดยห้องอาหารไทยในต่างถิ่นทุกร้านค้าควรมีของกินจำพวกนี้ใส่อยู่ในรายการอาหาร แล้วก็มากยิ่งกว่านั้นต้มยำกุ้งยังถูกใช้ประโยชน์ในหนังบู๊มีชื่อเสียงของบ้านพวกเราอีกด้วยซึ่งหนังหัวข้อนี้ก็ได้ถูกฉายไปทั้งโลกจนกระทั่งทำให้ต้มยำกุ้งมีชื่อเสียงของทั่วทั้งโลกไปอีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *